EGUANAฟ้าประทาน View my profile

บทส่งท้าย

posted on 16 Jun 2012 17:12 by eguana

สวัสดีค่ะ ไหน ๆ ก็เคยบอกไปว่าจะมีเอนทรี่บทสรุปและการปล่อยเรื่องไว้ค้าง ๆ คา ๆ ก็ทำให้ฉันเองไม่สะดวกใจเวลากลับมาใช้exteenอีก

อย่างที่พอทราบคร่าว ๆ กันมา ฉันไม่เคยมีโอกาสได้รับรู้ว่าคู่กรณีเป็นใครและมีประเด็นเหตุการณ์ใดบ้างที่เขาถือเป็นปัญหา 2 เอนทรี่แรกสุดจึงเกิดขึ้นเพื่อเป็นเครื่องมือวัดใจว่าการโพสท์ลงมาในนี้จะทำให้มีใครออกมาอธิบายหรือเผยข้อเท็จจริงบ้าง ซึ่งก็ได้ผล และพอเห็นการนำเอาข้อเท็จจริงออกมาเสนอ ในฐานะที่ฉันรู้เห็นว่าข้อเท็จจริงทั้งหมดเป็นยังไงเพราะฉันก็เป็นส่วนหนึ่งของเหตุการณ์ทั้งหมดเองก็ซึ้งเอาแก่ใจและสิ้นข้อกังขา (หวังว่าผู้ที่อ่านมาถึงตรงนี้จะได้อ่านเนื้อหาครบถ้วน ทั้งสิ่งที่ทางเขาเขียนและสิ่งที่ฉันเคอมเมนท์ตอบ) เอาเป็นว่าตอนนี้ทางฉันมีบทสรุปเป็นของตัวเองต่อเรื่องนี้เรียบร้อย  ส่วนบทสรุปของคนอื่นหรือใครต่อใครจะดีไซน์ไปทางไหนก็สุดแล้วแต่ ถ้ามีใครอ่านจบแล้วอยากส่งเสียงออกความเห็นก็ขอให้ทำออกมาอย่างรอบคอบและฉลาด ส่วนคนที่ติดใจสงสัยว่าอะไรคือพวกที่ถูกฉันเรียกว่าสวะ นั่นคือ พวกที่ออกมาอคติหรือปากไวใส่ฉันทั้งที่เนื้อหาของเรื่องราวยังเผยออกมาไม่ครบ และ ไม่เคยฟังหรือคิดที่จะฟังความจากฉันเพื่อให้เป็นการฟังความครบทุกฝ่าย  (ก็ไม่รู้นะว่าทำไมทำกันง่ายนักและรู้ตัวกันตอนทำรึเปล่า)(บางทีหลักการง่าย ๆ คือ หัดที่จะไถ่ถามกันก่อนด่า ?)

เอาล่ะ มาถึงตรงนี้ก็ไม่มีอะไรจะพูดแล้วมั้ง เพื่อนที่ควรบึ้มทิ้งก็บึ้มไปหมดแล้ว (ฮา) ขอฝากการ์ตูนmemeส่งท้ายขำ ๆ นิดหน่อยและหลักการโฆษณาชวนเชื่อง่าย ๆ 7 ข้อให้สังเกตและศึกษา(แน่นอนว่าฉันก็ใช้ แต่ใช้อย่างมีคุณธรรมแค่ไหน และมีฝั่งใครใช้อีกบ้างรึเปล่าลองวิเคราะห์กันเอาเอง) และฉันขอบอกย้ำให้ชัดเจนตรงนี้ คนที่ฉันชื่นชมและพึงประสงค์ไม่ใช่คนที่เข้าข้างหรือทำอะไรเพื่อฉัน แต่เป็นคนที่รับรู้เรื่องราวและวางตัวอย่างมีคุณภาพและสุขุม ขอให้คุณเป็นบุคคลที่มีคุณภาพนะคะ  (ปล.ไม่ใช่การปิดบลอกนะ ฉันจะใช้บลอกทำอย่างอื่นต่อน่ะถึงมาเขียนเอนทรี่นี่)

 

 

Social : Power of extended problem
(ใช้ภาษาอังกฤษเพื่อความซอฟท์ของเนื้อหา ไวยกรณ์ศัพท์แสงงี่เง่าขออภัย)


 

หลักการโฆษณาชวนเชื่อง่าย ๆ 7 ข้อ
Credit http://writer.dek-d.com/dek-d/writer/viewlongc.php?id=125456&chapter=71

บทางทหารนั้นจะมองว่าการโฆษณาชวนเชื่อเป็นเครื่องมือหรือวิธีการหลักของการปฏิบัติการจิตวิทยา (Psychology Operations: PsyOps) เพื่อก่อให้เกิดผลทางจิตวิทยาที่ต้องการ ซึ่งบางครั้งไม่จำเป็นต้องระบุที่มา หรือข้อมูลที่ถูกต้อง สามารถปลอมแปลงและโกหกให้คนอื่นหลงเชื่อได้ตามสะดวกโดยมีหลักการที่สำคัญคือ ข่าวสารที่แพร่ออกไปนั้นอย่าให้ผู้รับข่าวเกิดความรู้สึกว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ พยายามอย่าให้ถูกจับได้ว่าเป็นการโฆษณาชวนเชื่อ เพราะจะไม่สามารถทำการโฆษณาชวนเชื่อต่อไปได้ โดยหลักการโฆษณาชวนเชื่อ อาจสรุปลงง่ายๆ 7 ข้อ ได้แก่

 

-Ad Hominem : โจมตีตัวบุคคล จับผิด ด่าทอ ต่อว่า ยิ่งเปรียบเทียบศัตรูว่าเป็นคนชั่วร้าย สมุนของปีศาจยิ่งได้ผลดีขึ้น ตัวอย่างเช่นนาซีมีการโฆษณาชวนเชื้อโจมตีนายกฯวินสตัน เชอร์ชิลว่าเป็นคนโง่ ดื้อด้าน

-Ad nauseum : พูดซ้ำแล้วซ้ำล่าจนกว่าจะเชื่อ

-Big Lie : โกหกคำโต ยิ่งโกหกคำโตเท่าไร, มันยิ่งน่าเชื่อไปเท่านั้น

-Name calling : สร้างสมญานาม ใช้เรียกย่อๆ ง่ายๆ ให้น่าเกรงขาม เช่น Imperial Army : กองทัพบกของสมเด็จพระจักรพรรดิ ของกองทัพญี่ปุ่น

Black and White fallacy : ตรรกะผิด-ถูก แบบขาว-ดำ เปลี่ยนฝ่ายผิดเป็นฝ่ายถูกฝ่ายธรรมะ คนเราที่ชอบแสวงหาความดี ความถูกต้อง ตามหลักคำสอนทางจริยธรรมและศีลธรรมอยู่เสมอ ย่อมหลงเชื่ออย่างง่ายดาย

-Flag Waving, Beautiful thing, and Great People reference : ชูธงสูงส่ง อ้างสิ่งสวยงาม ตามหลักมหาบุรุษ ให้ดูยิ่งใหญ่ สูงส่ง อลังการ มีคุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม อ้างอิงสิ่งเหนือธรรมชาติ หรือนามธรรมที่คนยอมรับว่าดี เช่นเทพเจ้า พระเจ้า เทพยดา อ้างแนวทางของบุคคลในประวัติศาสตร์ ศาสดาที่ยิ่งใหญ่ เช่น พระพุทธเจ้า พระมะหะหมัด พระคริสต์ อ้างแหลกขอให้ฝ่ายตรงเชื่อเป็นพอ

-. Disinformation by mass media : ควบคุมกำจัดข้อมูลผ่านสื่อสารมวลชน ข้อมูลไม่ครบ บอกความจริงไม่หมด เลือกแต่เฉพาะข้อมูลหรือข่าวที่ส่งผลดีต่อฝ่ายตนเอง

 

/ความเห็นส่วนตัวของกิ้งก่า :  นี่เป็นกลยุทธิ์คลาสสิคที่มีอยู่ในสังคมทุกกลุ่มทุกขนาดเสมอ (ฮา) ใช้ในทางที่ดีอย่างมีคุณธรรมและระวังอย่าถูกคนอื่นใช้ใส่ (อย่างหลังนี่สำคัญ)

 

ปล. ฉันอยากลงฟิคเชอร์ล็อกโฮลมส์ O<<

edit @ 16 Jun 2012 17:24:28 by EGUANAฟ้าประทาน

Comment

Comment:

Tweet

พิจารณาจากสิ่งที่เกิดขึ้นแล้วเราสรุปว่าเราคงอยู่ในกลุ่มที่โดนบึ้มทิ้งไปด้วยใช่ไหม

เราอยากให้กิ้งเห็นเรื่องราวจากระนาบของเรา และกิ้งก็อยากให้เราเห็นเรื่องราวจากระนาบของกิ้ง แต่น่าเสียดายที่มันไม่เกิดขึ้น และน่าเสียดายยิ่งกว่าที่มันนำไปสู่การสะบั้นความไว้วางใจ
สุดท้ายนี้เราขอบคุณสำหรับความบันเทิงและน้ำใจที่กิ้งหยิบยื่นให้ตลอดช่วงเวลากว่าสิบปีที่รู้จักกัน ซึ่งเราจะยังระลึกถึงด้วยความรู้สึกที่ดีเสมอ

#2 By Cherie (103.7.57.18|124.121.212.42) on 2012-06-23 12:02

/เข้ามารับทราบบทส่งท้าย ในฐานะหนึ่งใน "(อดีต)เพื่อนที่ควรบึ้ม"

...Good-bye, and why don't you leave me alone

Walking endlessly in the rain was my reason to cry


Good-bye, walk away, and don't you ask me why

Good-bye is the only words left to us... 
[ZARD - "Good Day"]

#1 By The One-Eyed Wolf (103.7.57.18|192.165.213.236) on 2012-06-19 09:36